Thông tin nhập cư

ĐA SỐ NGƯỜI DÂN CANADA VẪN ỦNG HỘ VIỆC TIẾP NHẬN NGƯỜI NHẬP CƯ

80% người dân Canada tin rằng việc nhập cư đang tác động tích cực đến nền kinh tế Canada.
Thứ bảy,30/11/2019
12 Lượt xem

Theo một cuộc khảo sát ý kiến cộng đồng mới, phần lớn người dân Canada tiếp tục có những quan điểm tích cực về việc nhập cư và sự ảnh hưởng đối với nền kinh tế Canada.

Tiến hành vào tháng 2, cuộc khảo sát thường niên Focus Canada của  Viện Môi trường và Tổ chức mối quan hệ giữa các chủng tộc Canada đã phỏng vấn 2,000 người Canada trên 18 tuổi.

Mặc dù có những quan điểm chống lại người nhập cư ở Mỹ và châu Âu, nghiên cứu cho thầy phần lớn người dân Canada có cái nhìn tích cực về tình trạng nhập cư.

Nhìn chung, 60% trong số những người được khảo sát cho thấy quan điểm tán thành về việc nhập cư. Con số này tăng lên 80% với những người cho rằng di cư ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế Canada. Chỉ có 16% người dân Canada không đồng ý quan điểm này.

 

da-so-nguoi-dan-canada-van-ung-ho-viec-tiep-nhan-nguoi-nhap-cu anh 1

 

Các kết quả khảo sát được công bố cùng ngày được Cơ quan Thống Kê Canada chỉ ra rằng di trú quốc tế đóng vai trò chính trong sự gia tăng dân số trong quý cuối cùng năm 2017. Đồng thời cũng có một báo cáo của Vùng Đại Tây Dương Canada nói rằng việc duy trì người nhập cư tới đây là rất quan trọng cho sự sống còn của nền kinh tế.

Quan điểm tích cực về nhập cư cũng được cân bằng, bởi thực tế có 51% những người được khảo sát cho biết có rất nhiều người nhập cư không chấp nhận giá trị Canada.

Trên khắp Canada, những ý kiến tích cực về việc nhập cư và tị nạn đang phổ biến rộng rãi tại tỉnh bang British Columbia, nơi có 66% số người không đồng ý với quan diểm “có quá nhiều dân nhập cư ở Canada”.

Quan điểm tiêu cực về việc di dân và tị nạn lan rộng hơn ở tỉnh bang Alberta, trong số những người trên 60 tuổi và những người chỉ có trình độ học vấn trung học.

Việc tiếp nhận 40,000 người Syria tị nạn từ năm 2015 và 50,000 người xin tị nạn ở Canada vào năm ngoái đã không làm giảm đi sự hỗ trợ của Canada cho người tị nạn.

Trong số những người được khảo sát, 45% cho biết họ tin rằng hầu hết những người tị nạn tự nhận là hợp pháp so với 38% những người không tin điều đó.

“Xu thế này giảm nhẹ được thể hiện rõ qua phần lớn dân số, nhưng đáng chú ý nhất ở Ontario, Manitoba và Saskatchewan,”, nghiên cứu cho biết, bổ sung thêm Quebec, là những nơi trọng tâm của dòng người xi tị nạn trong năm 2017.

 

da-so-nguoi-dan-canada-van-ung-ho-viec-tiep-nhan-nguoi-nhap-cu anh 2

 

Quan điểm tiêu cực về người tị nạn có xu hướng tăng theo tuổi, giảm với tình trạng kinh tế xã hội và phổ biến hơn ở nam giới và người nhập cư.

Viện Môi trường đã chia sẻ những phát hiện trong cuộc thăm dò Gallup World 2017, tiến hành hằng năm ở 140 quốc gia. Nghiên cứu này cho thấy người dân Canada có cái nhìn tích cực nhất về thành phố của họ như một nơi để chào đón người nhập cư.

Hơn 9 trong 10 người Canada (92%) cho rằng thành phố hay khu vực họ sống là nơi tốt cho người nhập cư.

“Ý kiến của công chúng Canada về cộng đồng của họ như là một nơi cho người nhập cư tích cực hơn nhiều so với tất cả 45 nước OECD khác (nhưng nơi tỷ lệ trung bình là 65%) và đã liên tục như vậy kể từ năm 2006,”, nghiên cứu cho biết.

Nhìn chung, Canada đứng thứ 3 bởi chỉ số Chấp nhận Di cư của Gallup. Chỉ có Iceland và New Zealand đứng trên Canada.

Đọc thêm về chương trình định cư lao động AIPP tại Canada

Mặc dù quan điểm tích cực, đa số người dân Canada thừa nhận rằng sự phân biệt vẫn là mối quan ngại, đặc biệt với người Hồi giáo, những người từ các quốc gia Trung Đông và người dân bản địa.

Trông số những người thực hiện khảo sát, một nửa tin rằng người Hồi giáo phải trải qua sự phân biệt “thường xuyên” và 34% tin rằng việc này “đôi khi” xảy ra.

 

da-so-nguoi-dan-canada-van-ung-ho-viec-tiep-nhan-nguoi-nhap-cu anh 3

 

“Những người Hồi giáo nằm trong số nhóm ít được hiểu cho và bị phân biệt nhất, một phần vì sự xuất hiện gần đây và nguồn gốc của họ, và một phần vì văn hóa của họ khiến nhiều người Canada cảm thấy không thoải má,”, nghiên cứu cho biết.

Người dân Canada hiện có xu hướng nghiêng về quan điểm tích cực với Hồi giáo hơn là tiêu cực (45% so với 35%).

Bình luận facebook
Những tin tức liên quan
Facebook
Danh mục tin tức